Tìm hiểu về Root thiết bị Android

Tìm hiểu về Root thiết bị Android


Ở bài trước chúng ta đã tìm hiểu về việc Jailbreak 1 chiếc iPhone hoặc iPad như thế nào? Lợi và hại của việc Jailbreak đó. Vậy bạn có bao giờ nghĩ đến rằng những thiết bị chạy hệ điều hành Android cũng có thể làm được việc tương tự đó bằng cách Root thiết bị hay không? Nếu chưa biết, bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu vấn đề này nhé.
Nếu bạn có 1 chiếc iPhone và đang muốn Jailbreak, thì bạn nên đọc "có nên Jailbreak iPhone không" trước nhé

Root máy Android được hiểu như thế nào?

Root là việc bạn can thiệt vào sâu bên trong máy để có thể giành lấy quyền kiểm soát hệ thống của thiết bị của bạn, điều đó sẽ giúp bạn vượt qua các rào cản bảo mật của nhà sản xuất để có thể tùy chỉnh được các cài đặt sâu hơn cho máy
Root máy Android được hiểu như thế nào?
Ảnh root máy

Root máy sẽ mang lại lợi ích gì?

Việc root máy sẽ giúp cho bạn có thể điều chỉnh được xung nhịp cũng như điện thế cho CPU của thiết bị, nhằm giúp cải thiện được tốc độ xử lý hoặc giúp tiết kiệm pin, ngoài ra còn có thể bổ sung thêm các tính năng khác mà mặc định máy không hỗ trợ như: Bạn có thể cài thêm xLoud, Beats Audio…
Root máy có thể cài thêm được những phần mềm mà máy không được hổ trợ
Máy sau khi Root thành công có thể cài được Beats Audio
Tương tự với việc Jailbreak iPhone thì thiết bị sau khi được Root thành công, người dùng có thể hoàn toàn có thể gỡ bỏ được những ứng dụng mà nhà sản xuất đã cài sẵn trên máy để tiết kiệm bộ nhớ cũng như cải thiện được tốc độ của máy. Điều đặc biệt ở các thiết bị Android là sau khi Root máy, bạn có thể cài 1 bản Rom thay thế bản Rom của nhà sản xuất. Và những bản Rom này có thể được tìm thấy trên các diễn đàn XDA, AndroidSpin và nhiều diễn đàn khác.

Những bất cập khi Root các thiết bị Android

  • Tương tự với việc Apple không khuyến khích khách hàng của họ khi khách hàng muốn Jailbreak máy; thì đối với Android, các nhà sản xuất cũng không bao giờ khuyến khích người dùng thực hiện Root máy cả. Việc Root máy được thực hiện bởi những lập trình viên ở bên ngoài.
  • Một trong những rủi ro lớn nhất của việc Root thiết bị Android đó là bạn sẽ phải mất bảo hành nếu chấp nhận Root, các nhà sản xuất sẽ không chịu trách nhiệm cho việc Root máy, vì Root máy sẽ thường dẫn tới những lỗi xung đột phần mềm.
  • Máy sau khi Root sẽ không thể tự cập nhật OTA từ hãng được, việc cài đặt và cập nhật OTA chỉ có thể thực hiện thủ công
  • Bạn có biết nếu như Root máy thất bại, thì chiếc máy của bạn sẽ trở thành gì không? Vâng nó sẽ trở thành 1 “cục chặn giấy” không hơn không kém, (bạn hãy thử tưởng tượng mình mới mua 1 chiếc máy mới toanh về, rồi tập tành Root máy. Quá trình Root thấy bại, thế là bạn phải chia tay với chiếc máy trị giá mấy triệu thậm chí là mấy chục triệu)
Những bất cập khi Root các thiết bị Android
Root máy thất bại thì chiếc điện thoại của bạn sẽ trở thành 1 "cục chặn giấy hàng hiệu"
  • Xảy ra lỗi trong quá trình sử dụng máy
  • Hệ điều hành vận hành không ổn định, và thường xuyện mắc những lỗi lặt vặt

Vậy chúng ta có nên Root máy không?

  1. Nếu bạn là 1 người dùng bình thường thì chúng tôi khuyên bạn đừng nên Root máy, nó thật sự là vấn đề nếu bạn thực hiện Root máy khi bạn không có kiến thức về nó.
  2. Còn nếu bạn là 1 người thích khám phá chiếc điện thoại, và không hề sợ những phiền phức thì Root máy là sự lựa chọn hợp lý cho bạn
Sách công nghệ cảm ơn bạn đã đọc và chia sẻ bài viết này, tôi là TND hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.

0 comments :

Đăng nhận xét