Jailbreak iOS là gì? Có nên Jailbreak không

Jailbreak iOS là gì? Có nên Jailbreak không


Jailbreak, 1 thuật ngữ rất là quen thuộc đối với người dùng iPhone hoặc iPad. Nhiều người cho rằng việc Jailbreak này là "chìa khóa" để giúp cho việc trải nghiệm trên iPhone hoặc iPad trở nên thú vị hơn. Tuy nhiên, việc làm này có thật sự đưa thiết bị đến 1 trải nghiệm mới thú vị hơn hay đưa thiết bị vào mỗi nguy hiểm. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Chủ đề liên quan: Test tốc độ mạng bằng Speedtest trên điện thoại

Khái niệm Jailbreak iPhone, iPad

Xét về mặt cơ bản, thì có thể hiểu Jailbreak là 1 thuật ngữ ám chỉ hành động can thiệp sau vào hệ thống phần mềm của iOS nhằm phá vỡ đi 1 số rào cản mà “táo khuyết” Apple đã đặt ra trong hệ điều hành iOS. Những trường họp thực hiện Jailbreak là để tải về những ứng dụng mới không có trên App Store hoặc cài 1 số phần mềm từ bên thứ 3 mà nhà sản xuất không khuyến cáo. Đối với một số người dung khác thì họ muốn tùy biến sâu hơn cho giao diện để bớt nhàm chán, hoặc là tìm kiếm những trải nghiệm mới, thú vị hơn.
Jailbreak iPhone, iPad
Ảnh minh họa Jailbreak iPhone
Có 1 điểm đặc biệt là, đối với những thiết bị của “nhà táo” khi đã thực hiện Jailbreak và rồi cập nhật iOS lên phiên bản mới thì Jailbreak sẽ bị mất đi. Chính vì thế, có nhiều người dùng thay vì cập nhật ngay phiên bản iOS mới khi có thông báo, thì họ lại chọn cách chờ đợi cho đến khi có phiện bản Jailbreak mới thích hợp với iOS mới, rồi sau đó họ sẽ thực hiện cập nhật. Việc chờ đợi thường sẽ mất khoảng 1 tuần, 1 tháng hoặc có thể lâu hơn.

Jailbreak máy, bạn được gì và mất gì?

Jailbreak máy sẽ đem lại cho các bạn sự “tự do” với nhiều trải nghiệm mà người dùng bình thường không thể có được. IPhone, iPad của bạn sẽ có thể tải về rất nhiều ứng dụng mà mình thích trên Cydia. Thế nhưng, việc Jailbreak máy sẽ tách bạn ra khỏi vòng an toàn mà “táo khuyết” thiết lập cho bạn từ đầu, nó sẽ đưa bạn vào 1 môi trường có rất nhiều app cả tốt lẫn xấu để bạn có thể chọn lựa, thậm chí là nó tồn tại malware
Jailbreak máy, bạn được gì và mất gì?
Máy sau khi đã Jailbreak thì có thể cài được Cydia
Sau khi máy của bạn đã được Jailbreak, bạn hoàn toàn có thể gỡ bỏ bất kỳ ứng dụng nào đang có trong thiết bị, thậm chí là cả những ứng dụng mặc định của Apple, bạn vẫn có thể gỡ bỏ được. Không chỉ thế, bạn còn có thể can thiệp vào đến tận giao diện foocs của thiết bị, và hoàn toàn có thể tùy chỉnh chúng theo ý thích của bạn (đây là việc chỉ có thể làm trên hệ điều hành Android, giờ đây khi Jailbreak iOS bạn đã làm được). Khi bạn đã Jailbreak máy, bạn hoàn toàn có thể tải về những ứng dụng không có trên App Store luôn đấy.
Thế nhưng, “cái giá” phải trả cho việc có những trải nghiệm thú vị hơn so với không Jailbreack máy là 1 điều rất đáng phải suy nghĩ: Đối với hệ điều hành iOS của “nhà táo” thì bảo mật là khả năng tuyệt vời vốn có của táo; tuy nhiên, việc Jailbreak máy đã can thiệp sâu vào hệ thống, đó là tác nhân dẫn đến như hậu quả khó lương như: thời lượng pin bị suy giảm nghiêm trọng, dữ liệu không đáng tin cậy tự xuất hiện trong máy, máy có nguy cơ bị hack….

Có nên Jailbreak iPhone?

Trả lời cho câu hỏi này cũng có nhiều cách:

  • Đối với những bạn chán ghét sự nhàm chán của giao diện mặc định trên iPhone, thích sự mới mẻ, thú vị, đặc biệt là không hề sợ hack thì Jailbreak iPhone là sự lựa chọn không thể hợp lý hơn.
  • Còn đối với những ai không thích màu mè, muốn chiếc điện thoại của mình lúc nào cũng được an toàn thì bạn không nên Jailbreak iPhone.   

0 comments :

Đăng nhận xét